Khi nói về món ăn ngọt ngào cuốn hút nhất trên thế giới thì mỗi người sẽ có cho mình những ý tưởng khác nhau. Với một số người thì đó là những túi kẹo, những người khác có thể thích trái cây chín. Song món ngọt khiến bạn cảm thấy đặc biệt ấn tượng không gì khác chính là các loại bánh. Bởi bánh ngọt nhưng lại làm từ một nguyên liệu không thể thiếu là bơ lạt. Hãy đọc bài viết để biết được làm sao bơ lạt lại quan trọng khi làm bánh và hiểu thêm về các loại bơ trong làm bánh.
Bơ lạt chất lượng cao cấp
1. Bơ lạt là gì?
Bơ lạt hay được biết đến rộng rãi trên thế giới với cái tên là Unsalted butter. Tên gọi này đã phản ánh đúng đặc điểm của bơ lạt là không chứa muối. Ngoài ra, khi bạn cầm trên tay một thanh bơ lạt thì bạn sẽ cảm nhận được nó có dạng rắn nhưng không quá cứng mà mềm, dễ cắt và hương thơm nhẹ tự nhiên. Khi nếm vào thì vị ngọt nhẹ sẽ lan tỏa khắp khoang miệng của bạn.
Bơ lạt rất được ưa chuộng đối với các đầu bếp dù là để làm bánh hay nấu ăn. Bởi loại bơ này đem lại giá trị dinh dưỡng đáng kể từ chất béo, men vị sinh, canxi đến protein và các loại vitamin có lợi như vitamin D, A. Nhờ vậy mà khi thưởng thức các món ăn có bơ lạt thì sẽ giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh toàn diện, xương trở nên chắc khỏe và phát triển nhanh, hệ tiêu hóa được cải thiện cũng như da tóc thêm mềm mượt, mịn màng.
2. Một số loại bơ trong làm bánh mà bạn nên hiểu rõ
Bơ lạt lactic (Lactic butter)
Bơ lạt lactic nổi bật với hương vị thơm đặc trưng của vi khuẩn lactic mà nhiều người ưa thích cùng với độ ẩm rất thấp. Nó được làm từ sữa nguyên chất trải qua quá trình lên men với axit lactic. Bơ Lactic còn được gọi là bơ châu Âu vì các nền văn hóa ở lục địa này giao thoa nhau về phương pháp cũng như các điều kiện lên men. Bơ lạt lactic thường được bày bán phổ biến ở châu Âu, vùng đất mà người dân ưa thích hương vị đậm đà.
Bơ lạt lactic được ưa chuộng rộng rãi
Bơ lạt lactic truyền thống được sản xuất bằng cách để sữa trong vài ngày, tạo điều kiện để hình thành axit lactic làm lên men sữa thành một dạng sệt giống như sữa chua và có thể đánh bông thành bơ. Các nhà sản xuất bơ lactic hiện nay thường sử dụng sữa thanh trùng làm nguyên liệu chính và trộn với vi khuẩn axit lactic sau khi làm lạnh. Sau đó loại bơ này sẽ được thanh trùng một lần nữa để ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập nên có thể yên tâm sử dụng.
Bơ kem ngọt (Sweet cream butter)
Về bản chất, bơ kem ngọt là thứ mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến các loại bơ lạt. Đó là những chiếc que được tìm thấy ở cửa hông tủ lạnh của nhiều gia đa đình, những miếng bơ được đưa cho thực khách và một trong những thành phần chính trong các loại bánh mì. Bơ kem ngọt được làm từ kem tươi tiệt trùng.
Mặc dù tên gọi là bơ kem ngọt nhưng loại bơ này thực phẩm này không có hương vị của đường hóa học. Biệt danh này được đặt để phân biệt loại bơ này với bơ châu Âu – loại bơ này sử dụng kem chua thay thế và có hàm lượng chất béo cao hơn.
Bơ kem ngọt phù hợp để làm bánh
Để làm bơ kem ngọt, kem được khử trùng bằng nhiệt cho đến khi chất béo tách ra khỏi chất lỏng, còn được gọi là chất béo bơ và sữa bơ. Khi cả hai đã tách ra, chất béo dày ở trên sẽ được khuấy cho đến khi nó tạo thành một khối rắn. Các nhà sản xuất bơ rửa sạch chất rắn và ép cho đến khi tất cả chất lỏng được chiết xuất, tạo ra sản phẩm cuối cùng mà người tiêu dùng biết đến là bơ.
Bơ Whey (Whey butter)
Bơ Whey là một sản phẩm phụ của quá trình làm pho mát. Nó được tạo ra khi kem được tách ra khỏi whey (váng sữa) trong quá trình làm pho mát. Không giống như bơ Anh thông thường được sản xuất bằng sữa tươi, chất béo của bơ trong bơ Whey trải qua quá trình tạo pho mát ban đầu. Hầu hết các nhà sản xuất pho mát đều có cơ sở để tách kem khỏi whey mặc dù chỉ một số ít sản xuất loại này thành bơ. Bơ Whey được sản xuất với hai loại chính là bơ lạt hoặc bơ mặn, tuy nhiên để làm bánh thì bơ Whey lạt sẽ nên được lựa chọn.
Bơ Whey dùng để làm bánh hoặc phần kem phủ
Thuật ngữ ‘Bơ nông trại’ có thể được sử dụng để mô tả loại sản phẩm bơ có chứa 100% bơ Whey vì một số sản phẩm bơ Whey cũng có thể được trộn với bơ kem ngọt. Bơ whey có kết cấu cứng và ít bóng hơn các loại bơ khác. Bơ whey có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại phô mai được sản xuất. Loại bơ lạt này được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn các loại bơ khác do có hàm lượng chất béo thấp hơn. Loại bơ này được nhiều bếp bánh dùng để làm bánh hoặc phần kem phủ.
Bơ khan (Anhydrous milk fat)
Bơ khan hay còn được gọi với tên Anhydrous milk fat hoặc Ghee, là một sản phẩm sữa giàu chất béo có nguồn gốc sản xuất đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được chế biến từ sữa bò hay sữa trâu với phương pháp đun nóng để bay gần hết hơi nước. Từ đó sẽ tạo ra hương vị đặc trưng.
Bơ khan làm từ sữa bò
Loại bơ lạt này có thể bảo quản ở nhiệt độ môi trường trong thời gian dài. Sử thi Ấn Độ và kinh Vệ Đà kể lại nguồn gốc của nó vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Bơ khan Ghee là sản phẩm sữa được sử dụng rộng rãi nhất ở đất nước Ấn Độ. Nó được dùng trong rất nhiều món bánh truyền thống của Ấn Độ cũng như sử dụng trong quá trình nấu ăn. Ấn Độ đã sản xuất hơn 3 triệu tấn bơ khan mỗi năm. Đây là một sản phẩm bơ lạt từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao và được nghiên cứu có thể hỗ trợ chữa một số loại bệnh.
3. Mua bơ lạt chất lượng tốt để làm bánh ngon ở đâu?
Trong số các thương hiệu bơ lạt nổi tiếng trên thế giới thì bơ lạt Anchor được đông đảo người tiêu dùng cũng như các chuyên gia làm bánh đánh giá cao nhất. Bởi chất lượng của bơ Anchor đã được nhiều cơ quan thực phẩm quốc tế chứng nhận. Đồng thời các đầu bếp bánh nhận thấy rằng khi sử dụng bơ Anchor để làm bánh thì bánh sẽ có mùi vị thơm ngon cũng như thành quả tuyệt vời như mong đợi của họ.
Bơ Anchor được bán tại LPCfood
Để mua các nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là bơ lạt Anchor bạn hãy đến ngay LPCfood. Đây là địa chỉ yêu thích của những người đam mê làm bánh bởi nguyên liệu cung cấp đầy đủ từ bột, bơ, kem, sữa đến men. Hơn thế nữa chất lượng sản phẩm đều được đảm bảo chính hãng. Để mua hàng nhanh chóng và tiện lợi, hãy liên hệ ngay LPCfood.
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỐ VÀ THỰC PHẨM LPC – LPCfood
LPCfood – Trọng gốc nguyên vị
Website: https://lpcfood.vn
Fanpage: LPCfood
Hotline: 085 556 8998