Hẳn các tín đồ làm bánh đều biết đến bột mì, nhưng chưa chắc ai cũng biết loại bột này được làm từ bằng gì. Nhiều người lầm tưởng rằng bột này được làm từ củ khoai mì, nhưng thật ra nó là loại bột được xay từ lúa mì. Sau nhiều công đoạn, người ta lấy phần nội nhũ của hạt lúa mì (phần hạt trắng tinh như hạt gạo) để nghiền tới độ mịn thích hợp thành dạng bột mịn, màu trắng tinh – khi đó ta có thành phẩm bột mì. Đều là lúa, nhưng liệu lúa mì có chứa những giá trị dinh dưỡng như hạt gạo ta ăn mỗi ngày?
1. Thành phần dinh dưỡng trong bột mì
Trong loại nguyên liệu phổ biến này thường chứa các chất như: carbohydrate, protein, chất xơ, đường, chất béo, canxi, sắt, kali, kẽm, các loại vitamin như vitamin E, vitamin nhóm B, folate, choline, …
Các chất này đều tốt cho tim mạch và hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, thành phần chủ yếu của nó là tinh bột và đường, 2 chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể như: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, cung cấp chất xơ và khoáng chất, giúp no lâu,…
Tùy thuộc vào loại bột (bột mì trắng, bột mì nguyên hạt, bột mì tự nhiên, vv.), thành phần dinh dưỡng cụ thể có thể thay đổi. Loại nguyên hạt thường giàu chất xơ và dinh dưỡng hơn so với loại trắng. Việc lựa chọn loại bột phụ thuộc vào mục tiêu dinh dưỡng của bạn và cách bạn sử dụng nó trong thực đơn hàng ngày.
Bột mì thường được phân thành 6 loại dựa vào hàm lượng protein trong bột như sau:
- Bột mì đa dụng: Là loại bột được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất vì nó có thể dùng để chế biến nhiều món ăn.
- Bột mì số 8: Là loại bột chuyên dùng để làm bánh bông lan, bánh cupcake,… các loại bánh cần độ bông mềm vì kết cấu nó trắng và rất mịn.
- Bột mì số 11: Loại bột này chuyên dùng để làm những loại bánh có độ cứng cao hơn như đế pizza, bỏ bánh gối, bánh mì,… bởi nó có thành phần protein cao, khi kết hợp với men nở sẽ tạo ra một kết cấu cứng và dai.
- Higr – gluten flour (gần giống bột mì số 11):, Loại bột này cũng chuyên trị các loại bánh cần độ cứng cao như đế bánh pizza, bánh mì giòn,….
- Self – rising flour: Đây là loại bột thường được sử dụng làm bánh quy, bánh ngọt,… nhưng thường ít được sử dụng vì nó được trộn sẵn với bột nở và muối theo tỉ lệ nhất định, chỉ phù hợp cho những loại bánh kể trên.
- Pastry flour: Đây là loại bột có hàm lượng protein thấp (cao hơn bột số 8) vì vậy thường được sử dụng làm các loại bánh có độ cứng vừa phải như bánh quy, cookies, muffins,…
Xem thêm: Sự khác nhau giữa 3 loại bột mì số 8 – số 11 – số 13
2. Lợi ích của bột mì không phải ai cũng biết
Bột mì có nhiều lợi ích quan trọng đối với cơ thể khi được tiêu thụ một cách cân đối và hợp lý.
Nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể
Loại bột quốc dân n chứa carbohydrate, chủ yếu là tinh bột, là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Carbohydrate được chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày, cũng như cho hoạt động thể thao và hoạt động trí não.
Nguyên liệu tốt cho mắt
Cùng với carbohydrate, trong nguyên liệu này còn có có các loại vitamin như vitamin E, vitamin nhóm B,… và kẽm giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, giúp ngăn ngừa và làm giảm các bệnh về mắt.
Cải thiện tâm trạng
Bột mì khi được hấp thụ vào cơ thể có khả năng tạo ra serotonin, một hợp chất thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và làm giảm căng thẳng.
Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của bột mì, bạn nên ăn nó một cách cân đối và kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Hãy tránh tiêu thụ quá nhiều loại bột này kết hợp với các sốt chứa quá nhiều chất béo, vì điều này có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Tham khảo: Bột mì đa dụng là gì? Mua bột mì đa dụng ở đâu uy tín
3. Ăn bột mì có béo không?
Bột mì có nhiều lợi ích đối với cơ thể như vậy, nhưng lượng calo trong đó cũng rất nhiều, vậy nó cứ chứa nhiều chất béo như chúng ta nghĩ?
Ăn bột mì có béo không?
Bột mì thường có hàm lượng carbohydrate cao, điều này được biết đến rộng rãi và đã được nghiên cứu và công bố bởi nhiều tổ chức và viện nghiên cứu y tế. Carbohydrate là thành phần chính của loại bột này, đặc biệt là tinh bột, và nó là nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều carbohydrate có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt khi chúng không được tiêu hóa một cách cân đối hoặc không có đủ hoạt động thể chất.
Bên cạnh đó, nguyên liệu quốc dân này còn thường được dùng trong làm bánh, thường được kết hợp với sữa và đường. Các chất này khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên một món ăn có lượng calo lớn, nếu ăn nhiều sẽ có thể khiến bạn béo lên.
Tóm lại, ăn bột mì hoặc các loại bánh làm từ loại bột này có khả năng gây béo. Nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc phải cắt giảm hoàn toàn loại bột này khỏi chế độ ăn để không bị béo? Thực thế, tinh bột trong bột mì vẫn cung cấp những chất vô cùng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là các tế bào não, hồng cầu. Bạn vẫn có thể sử dụng nó, nhưng cần chú ý số lượng và cách thức chế biến sao cho phù hợp.
4. Những lưu ý khi ăn bột mì
Khi ăn những thành phẩm làm từ loại bột này, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống cân đối và duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý:
Những lưu ý khi ăn bột mì
Nên sử dụng bột mì nguyên cám: Trong bột mì nguyên cám có nhiều chất xơ và khoáng chất hơn so với bột mì trắng, vì vậy nó tốt hơn cho cơ thể. Hơn nữa, chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, tạo cảm giác no lâu vì vậy bạn sẽ không cần nạp quá nhiều đồ ăn vào cơ thể.
Chọn cách chế biến phù hợp: Nên kết hợp loại bột đa di năng cùng trái cây tươi hoặc các loại rau củ quả để vừa giảm độ béo, vừa có đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế tối đa đường và sữa khi trộn bột.
Kết hợp ăn uống và luyện tập: Để đảm bảo cân nặng duy trì ở mức ổn định, hãy kết hợp việc ăn uống và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Việc này vừa giúp giữ được vóc dáng, vừa tốt cho sức khỏe của bạn.
Lưu Ý Đối Với Người Bị Dị Ứng: Nếu bạn hoặc người bạn nấu ăn cho bị dị ứng với bất kì thành phần nào của lúa mì đặc biệt là gluten, hãy sử dụng các loại bột thay thế không chứa gluten.
Uống đủ nước: Nước chiếm đến 70% cơ thể và góp mặt trong hầu hết mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, uống đủ nước là điều rất quan trọng giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả nhất và đảm bảo sức khỏe cũng như duy trì cân nặng.
Nhớ rằng cân đối là quan trọng, và việc ăn bột mì có thể thú vị và cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng khi được tính toán hợp lý.
Trên đây là những thông tin về thành phần dinh dưỡng của bột mì và cách ăn để không béo. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua bột mì uy tín, hãy xem xét đến sản phẩm của LPCfood!
_____________________________________
LPCfood – Trọng gốc nguyên vị
Website: https://lpcfood.vn
Fanpage: LPCfood
Hotline: 085 556 8998