Giăm bông Iberico – Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha

Giăm bông Iberico là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Tây Ban Nha. Những chiếc đùi lợn muối này từ món ăn phổ biến trong những lễ hội bản địa, giờ đây đã trở thành món ăn độc đáo trên toàn thế giới.

Giăm bông Iberico là món ăn đặc trưng cho ẩm thực Tây Ban Nha. Những chiếc đùi lợn muối này từ món ăn phổ biến trong những lễ hội bản địa, giờ đây đã trở thành món ăn độc đáo trên toàn thế giới. 

Thông tin về thịt heo Iberico

Thịt heo Iberico hay còn gọi là thịt heo hun khói Jamón Iberico. Theo cách gọi của người Tây Ban Nha là Pata Negra có nghĩa là móng đen. Đây là giống heo đặc trưng ở vùng bán đảo Iberian. Lông của chúng thưa hoặc gần như không có.

Giăm bông Iberico - Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha1

Heo thường có màu đen, đỏ hoặc tối màu. Heo Iberico được nuôi thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn nên chúng có cơ thể “thon thả”, những thớ thịt chắc. Mỡ của heo Iberico có màu sáng, mịn, sờ vào cực kỳ mềm và ăn có vị tan và béo ngậy như bơ khiến thực khách khó lòng cưỡng lại món ăn được chế biến từ chúng, đặc biệt là giăm bông Iberico. 

Vì sao giăm bông Iberico trở thành đặc sản cao cấp

Khi nhắc đến những lí do khiến giăm bông Iberico trở thành một trong những món đặc sản đắt đỏ nhất trên thế giới, không thể không kể tới quy trình chăn nuôi cầu kì, có phần “sang chảnh” dành cho loại động vật này.

Giống heo quý hiếm

Có thể nói, giăm bông Iberico trở nên có cao cấp nhờ vào nguyên liệu chính là thịt của giống heo Iberico thuần chủng hiếm có của Tây Ban Nha. Giống heo này có nguồn gốc từ heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải đã có từ hàng ngàn năm trước. Chính phủ Tây Ban Nha đã đưa ra một đạo luật riêng để bảo tồn giống heo này và đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về các khâu chế biến chúng.

Giăm bông Iberico - Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha2

Chế độ nuôi dưỡng cầu kì

Heo Iberico được tận hưởng chế độ nuôi dưỡng “sang chảnh” không kém bò Kobe của Nhật Bản. Để chúng có đủ không gian thoải mái hoạt động, mỗi héc-ta chỉ được nuôi từ 1 – 2 chú heo. 

Tuỳ theo từng mô hình chăn nuôi, heo sẽ được cho ăn uống với các chế độ khác nhau. Thậm chí gần đến ngày xuất chuồng, chúng được cho ăn quả sồi rụng từ rừng tự nhiên (được gọi là dehesa). Việc này giúp chúng có mùi vị đặc trưng không thể tìm thấy được ở nơi nào khác. Heo Iberico được nuôi dưỡng với chế độ không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Vì thế, mỗi chú heo đạt tiêu chuẩn xuất chuồng phải mất từ 1,5 đến 2 năm.

Giăm bông Iberico - Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha3

 

Quy trình chế biến công phu

Để sản xuất được giăm bông Iberico, trước tiên những con lợn được thả tự do để có một trạng thái tốt nhất. Sau đó, chúng trải qua một cái chết êm ái bằng khí CO2. Thịt lợn Iberico sẽ được sơ chế bằng cách lọc bỏ mỡ thừa, cắt bỏ da gân. Sau đó cho vào trong phòng lạnh để thịt săn lại. Tiếp theo đó là tiến hành ướp muối biển cao cấp để loại bỏ vi khuẩn gây hại khỏi thịt. Thời gian ướp từ 1 đến 2 tuần tùy thuộc vào trọng lượng thịt tẩm ướp bằng muối

Giăm bông Iberico - Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha4

Sau đó, người ta đưa đùi heo ra sấy tự nhiên. Đùi heo được lấy ra từ các phòng sấy nhân tạo, sau đó cho vào phòng có gió tự nhiên. Vì vậy, những vi khuẩn có lợi sẽ phát triển trên các đùi heo ấy. Thời gian cho công đoạn này thường kéo dài 8 tháng. 

Đến bước cuối cùng, thịt heo Iberico được để trong không khí ở điều kiện nhiệt độ ổn định (khoảng 20C) trong thời gian dài. Thời gian tối thiểu để heo trong hầm là 36 tháng. Mức độ đắt đỏ của thịt heo muối phụ thuộc vào thời gian cất trữ để cho ra thành phẩm. Thông thường, những thớ thịt được vùi trong muối từ 24 đến 96 tháng sẽ làm say đắm thực khách nhất.

Giăm bông Iberico - Đặc sản cao cấp xứ Tây Ban Nha5

Giá trị dinh dưỡng của giăm bông Iberico

Tỷ lệ nạc và mỡ trong từng thớ thịt của heo Jamón Iberico được các chuyên gia đánh giá là cân bằng hoàn hảo, rất phù hợp với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, heo Iberico được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên với thức ăn chủ yếu là hạt các dẻ cây sồi nên thịt chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Trong thịt của chúng chứa lượng axit béo không bão hòa Oleic Omega 9 – một loại chất béo rất tốt. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim mạch hay huyết áp, loại giăm bông này vẫn có thể sử dụng được. Điều này đã làm nên sự khác biệt giữa giăm bông Iberico với các loại giăm bông khác. 

Địa điểm mua giăm bông Iberico uy tín

Ngày nay nhu cầu được trải nghiệm ẩm thực của các quốc gia trên thế giới ngày càng gia tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp hương vị thịt heo muối Tây Ban Nha uy tín. Vậy đừng bỏ qua địa chỉ LPCfood. Hiện nay chúng tôi đang phân phối ra thị trường sản phẩm giăm bông Jamón Iberico chính gốc từ Tây Ban Nha. Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu thêm về món đặc sản độc đáo này hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SỐ VÀ THỰC PHẨM LPC – LPCfood

LPCfood – Trọng gốc nguyên vị

Website: https://lpcfood.vn

Fanpage: LPCfood

Hotline: 085 556 8998