Thực phẩm đông lạnh – Xu hướng của thời đại công nghiệp

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hàng ngày nhưng bạn có biết có các loại thực phẩm đông lạnh nào, cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách cũng như xu hướng thực phẩm đông lạnh hiện nay là gì không?
Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hàng ngày nhưng bạn có biết có các loại thực phẩm đông lạnh nào, cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách cũng như xu hướng thực phẩm đông lạnh hiện nay là gì không? Hãy cùng LPCfood tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam này nhé! 

Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp

1. Quy mô của thị trường thực phẩm đông lạnh

Theo Mordor Intelligence, thị trường thực phẩm đông lạnh hiện nay được dự báo với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4.93% với quy mô thị trường được dự báo tới năm 2028 là 431.9 tỷ USD. 

Bạn có để ý số lượng các đồ ăn được đóng gói sẵn và bảo quản lạnh ngày càng tăng trong giỏ hàng mua sắm hiện nay của người tiêu dùng không? Xu hướng thực phẩm đông lạnh ngày càng phổ biến, tại sao lại như vậy? Khi yếu tố về thời gian trong thời đại công nghiệp được ưu tiên, khách hàng có thêm niềm vui vào sự tiện lợi mà những gói đồ ăn được sơ chế và chế biến sẵn mang lại.

Một mặt, khi tìm kiếm độ đa dạng trong trải nghiệm ăn uống, nỗi lo sợ vệ sinh thực phẩm không đảm bảo, mà lại không muốn mất quá nhiều thời gian để làm ra những thành phẩm ngon miệng thì thực phẩm đông lạnh chính là giải pháp nhanh gọn, công nghiệp nhưng vẫn mang lại cảm giác “nhà làm, tự làm”. 

2. Tổng quan ngành thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là gì? 

Những thực phẩm được chế biến sẵn và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh khoản -18 độ C trong thời gian dài nhằm ức chế khả năng phát triển của vi khuẩn được gọi là thực phẩm đông lạnh. Ở nhiệt độ này, các chất dinh dưỡng như vitamin hay chất đạm, béo,… sẽ không bị biến đổi mà vẫn được giữ nguyên hương vị. 

Có nhiều loại thực phẩm đông lạnh hiện nay như:

  • Rau củ quả
  • Các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ,…
  • Các sản phẩm món tráng miệng như bánh, kem,…
  • Sản phẩm thịt và hải sản

Thực phẩm đông lạnh có thực sự an toàn hay không? 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có phải cứ bảo quản thức ăn ở nhiệt độ thấp như vậy là an toàn đối với sức khỏe? Nhiều người nghĩ rằng, ở nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ chết và hoàn toàn vô hại với sức khỏe người tiêu dùng nhưng sự thật thì không phải vậy. Với nhiệt độ khoảng âm 18 độ C, vi khuẩn chỉ bị ức chế chứ không hoàn toàn bị tiêu hủy, chúng chỉ tạm thời “ngủ đông” và đến khi nhiệt độ ấm trở lại, chúng sẽ thức dậy, sinh sôi và phát triển.

Vì vậy, thách thức đặt ra cho các nhà cung ứng là làm thế nào để đảm bảo một dây chuyền làm lạnh, cấp đông liền mạch từ nơi sản xuất, chế biến đến địa điểm tiêu thụ cuối cùng là chiếc tủ lạnh trong mỗi gia đình. 

Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp3

Cần chú ý gì khi bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh?

  • Các loại thực phẩm đông lạnh thường cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh ổn định là âm 18 độ C, nhưng thường bị gián đoạn bởi quãng đường từ siêu thị về tới nhà. Do đó chúng có thể nhanh hỏng hơn do các yếu tố môi trường bên ngoài, nhiệt độ, không khí,…Vậy nên khi mua thực phẩm đông lạnh, để tăng tuổi thọ và giữ được mức độ tươi ngon, hãy rút ngắn nhất có thể quãng thời gian “nguy hại” này nhé! 
  • Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu của Trung Quốc, đối với thực phẩm đã rã đông rồi tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, lượng vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở gấp 15 lần. Vì vậy, hãy sử dụng hết một lần phần thực phẩm đã được rã đông đó nhé, đừng vì một chút “tiếc của” mà tiếp tục sử dụng những phần thực phẩm còn thừa tiềm ẩn đầy nguy hại cho sức khỏe của cả gia đình!
  • Đặc biệt, nhiều nhà nội trợ nóng vội khi rã đông thực phẩm đông lạnh, sau khi lấy khỏi tủ đông liền lập tức cho vào dầu nóng, điều này cực kì nguy hiểm vì phản ứng nóng lạnh bất chợt giữa đồ ăn và dầu có thể gây cháy nổ, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng chúng ta. 
  • Đun thực phẩm đông lạnh trong thời gian quá lâu cũng không tốt, có thể khiến lượng dưỡng chất có trong thức ăn sẽ dần mất đi. Nhưng cũng tuyệt đối không nên ăn thực phẩm đông lạnh còn tái vì lượng vi khuẩn vẫn hoạt động trở lại sau khi được làm lạnh. 

Vậy nên rã đông như thế nào?

Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp1
  • Cách tiện lợi và an toàn nhất đó là đặt những khay thức ăn từ ngăn cấp đông sâu vào ngăn giữ lạnh trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến thực phẩm từ từ được tan đá mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi của nhiệt độ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng, hoặc làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn thời gian với những trường hợp khẩn cấp hay cần rút ngắn thời gian để nấu nướng ngay lập tức. 
  • Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, có thể rã đông bằng nước lạnh. Để nguyên túi thực phẩm được đóng kín trong túi và ngâm hoặc xối dưới nước lạnh cho đến khi thực phẩm có thể sử dụng được. 

3, Xu hướng thực phẩm đông lạnh mới là gì?

Có những loại thực phẩm đông lạnh nào được ưa chuộng gần đây?

Xu hướng thực phẩm đông lạnh tăng cao khiến người tiêu dùng ngày càng đầu tư hơn vào tủ đông để dự trữ các loại thực phẩm khác nhau. Thật không khó để quan sát hiện nay, ngày càng nhiều các loại thực phẩm rau củ, trái cây được chế biến sẵn và cấp đông như rau củ quả được sơ chế, gọt sẵn và thái nhỏ thành miếng, ngô tách hạt,… được bày bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp5

Một xu hướng thực phẩm mới nổi như các loại viên thả lẩu, viên canh,… được làm sẵn từ nước dùng cô đặc, thay vì mất nhiều thời gian ninh, hầm xương,… thì giờ đây chỉ cần mất vài phút để có được một bát canh, một nồi nước thơm ngon và ngọt.   

Xu hướng thực phẩm đông lạnh ngày nay có những thay đổi gì?

Đề cao tính an toàn thực phẩm: Khi càng nhiều người nhận thức được các trường hợp ngộ độc do sử dụng thực phẩm đông lạnh, các nhà sản xuất đang tập trung cải thiện chất lượng và mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện dây chuyền vận chuyển, cung ứng cho mặt hàng này. Thực phẩm đông lạnh LPCfood đáp ứng được tiêu chí về nguồn nguyên liệu an toàn với sức khỏe nhờ nguồn nguyên liệu uy tín và rõ ràng, quy trình sản xuất đến cung ứng hiện đại. 

Xem thêm: Thực phẩm đông lạnh – Xu hướng hiện đại cho thời đại công nghệ

Chú ý tới tác động đến môi trường: Xu thế quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững và thân thiện với môi trường trong sản xuất và tiêu thụ ngày một tăng lên, các nhà cung cấp ngành thực phẩm đông lạnh đang từng bước tìm kiếm giải pháp an toàn, xanh sạch trong nguồn nguyên liệu, sản xuất.

Thực phẩm đông lạnh - Xu hướng của thời đại công nghiệp6

Thực phẩm đông lạnh chay phát triển: Các sản phẩm này không chỉ hấp dẫn các tín đồ ăn chay mà còn được những người quan tâm tới sức khỏe tìm kiếm. Thực phẩm chay thường bao gồm các loại thức ăn không chứa thành phần từ động vật, như giò chay, nem chay,… 

Tóm lại, ngành thực phẩm đông lạnh đang là xu thế và dự báo sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Điều này vừa là cơ hội cũng như thách thức cho các nhà sản xuất trong việc theo kịp xu thế thị trường và người tiêu dùng khi tìm kiếm giải pháp vừa tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất trong bữa ăn cho cả gia đình. 

Xem thêm: Thực phẩm sạch và thực phẩm Organic có giống nhau

Xem thêm: Điểm ảnh 5 thương hiệu pizza cấp đông ở Hà Nội

_____________________________________

LPCfood – Trọng gốc nguyên vị

Website: https://lpcfood.vn

Fanpage: LPCfood

Hotline: 085 556 8998