Cách làm bánh bao nhân thịt ngon như ngoài hàng 

Bánh bao nhân thịt là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam thông qua quá trình trao đổi, giao lưu văn hóa và thương mại giữa 2 quốc gia từ hàng trăm năm trước. Từ đó đến nay, bánh bao nhân thịt đã trở thành một món ăn vô cùng gần gũi và quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng LPCfood tìm hiểu vì sao bánh bao nhân thịt lại trở nên phổ biến như vậy nhé!
hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-tai-nha

Bánh bao là một trong những món điểm tâm (Dimsum) của người Trung Quốc. Khi du nhập về Việt Nam, bánh bao được biến tấu để vừa có thể ăn sáng, vừa là điểm tâm, là bữa ăn nhẹ hay đôi khi cũng là bữa chính trong ngày.

Bánh bao ngày nay có nhiều biến thể, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người. Theo loại nhân, có thể chia làm 2 loại bánh bao nhân thịt và bánh bao chay.

  • Bánh bao nhân thịt cũng có nhiều loại: nhân thịt trứng, nhân xá xíu, nhân gà nấm phô mai, nhân bò phô mai,…
  • Bánh bao chay thường có nhân đậu xanh, nhân cốm, nhân khoai môn hoặc không nhân.

Trong đó, bánh bao nhân thịt trứng truyền thống vẫn được yêu thích nhất bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn thơm mùi sữa và nhân thịt được tẩm ướp tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Buổi sáng thức dậy, không gì tuyệt vời hơn được thưởng thức chiếc bánh bao thơm đậm mùi sữa, phần nhân thịt nóng hổi đang bốc khói nghi ngút bên trong cùng một ly sữa ấm. Đặc biệt, vào tiết trời se se lạnh, cầm trên tay chiếc bánh bao nóng hổi đang tỏa khói thì còn gì bằng!

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-1
Bánh bao nhân thịt LPCfood

Nhưng bạn đã bao giờ tự làm bánh bao nhân thịt tại nhà hay chỉ mua bên ngoài? Là bạn không có thời gian làm hay không biết cách làm? Đừng lo, LPCfood sẽ giúp bạn giải quyết cả 2 vấn đề với công thức làm bánh bao nhân thịt vừa đơn giản, vừa nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và trở thành một người nội trợ đảm đang của gia đình.

Tham khảo: Cách làm bánh bao bằng bột mì Bông hồng xanh

1. Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

Để làm bất kì một món ăn nào, điều quan trọng đầu tiên phải quan tâm đến là nguyên liệu. Nguyên liệu nấu ăn luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và từ những thương hiệu có uy tín. Nếu bạn chưa biết tìm mua nguyên liệu ở đâu, hãy ghé gian hàng của LPCfood, chúng tôi cung cấp cả nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chính hãng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 300gr bột mì đa dụng
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 3g đường, 3g muối
  • 30gr đường
  • 40g đường
  • 3gr men instant
  • 30ml dầu ăn
  • 1 lòng trắng trứng
  • 4g bột nở (baking poweder)

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Trứng cút: khoảng 10 quả (tùy vào số lượng bánh bạn muốn làm và số lượng trứng trong mỗi bánh)
  • Thịt nạc băm (hoặc xay): 150g (chọn phần cả cả mỡ và nạc bánh sẽ thơm và đỡ khô hơn)
  • Mộc nhĩ: 2 tai
  • Hành khô: 2-3 củ tùy khẩu vị của bạn
  • Hành lá: 5 cây
  • Miến gạo: 100g 
  • Các loại gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, mì chính.

2. Cách làm bánh bao nhân thịt

Cùng bắt tay vào làm bánh bao nhân thịt thôi nào!

Bước 1: Kích hoạt men

Đun 15ml sữa tươi không đường cho đến khi đạt 30-40 độ C thì cho 3g đường vào, sau đó cho tiếp men nở vào khuấy đều.

Để hỗn hợp nghỉ 10 – 15 phút cho đến khi men nở bung như gạch cua. Nếu men không nở thì đừng tiếc, hãy bỏ đi và làm lại men mới vì men này đã hỏng, dùng để làm bánh sẽ không thể kích thích bột nở, dẫn đến vỏ bánh sẽ không nở đẹp và mềm như mong muốn.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-2
Men nở bung như gạch cua khi làm bánh bao nhân thịt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong lúc chờ men nở, bạn có thể đi sơ chế các nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra, cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi vừa ăn
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
  • Miến ngâm nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ vừa để trộn cùng thịt
  • Trứng cút rửa sạch, cho lên bếp luộc 15-20p

Bước 3: Trộn và nhồi bột

Sau khi men nở, bạn chuẩn bị 1 cái âu lớn, cho hết bột mì, sữa tươi, men nở vào, trộn đều đến khi thấy hỗn hợp hòa quyện. Lưu ý trộn đều tay để bột không bị vón cục nhé.

Sau khi bột đã mịn, chúng ta tiến hành nhồi bột. Chuẩn bị trước 1 mặt bàn rộng, phẳng và sạch nhé. Sau đó bôi bột khô vào lòng bàn tay rồi lấy bột ra bàn để tiến hành nhồi. Nhào bột nhẹ nhàng, theo 1 chiều và nhào đến khi bột hòa quyện thành 1 thể thống nhất, mịn màng.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-3
Trộn bột mì làm bánh bao nhân thịt

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-4
Nhột bột đến khi bột làm bánh bao nhân thịt trở nên mịn màng

Bước 4: Ủ bột

Sau khi nhào bột xong, quét 1 lớp dầu ăn vào âu ban đầu, sau đó cho khối bột vào rồi lăn qua lăn lại 1 chút để dầu ăn bao phủ đều bề mặt khối bột. Dùng một chiếc khăn sạch và ẩm phủ lên âu, sau đó để bột ủ trong môi trường kín (để trong nồi cơm điện, lò vi sóng…) để bột không bị khô.

Ủ bột trong 20-30 phút cho đến khi bột nở gấp đôi ban đầu.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-5
Ủ bột làm bánh bao nhân thịt bằng khăn ấm và để trong môi trường kín để bột không bị khô

Bước 5: Làm phần nhân

Đầu tiên bật bếp làm nóng chảo, rồi cho chút dầu ăn vào rồi cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó cho thịt xay vào, đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì cho gia vị vừa ăn, sao đó cho mộc nhĩ, miến vào xào chung đến khi chín thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Trứng cút đã luộc chín thì bóc vỏ, để riêng vào một bát tô.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-6
Xào thịt cùng các nguyên liệu cho đến khi chín đều để làm nhân bánh bao nhân thịt

Bước 6: Làm bánh bao

  1. Kiểm tra bột, bột nở đến đạt yêu cầu thì lấy bột ra ngoài, đặt lên mặt phẳng sạch rồi nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra. Sau đó cho lòng trắng trứng, đường và bột nở vào, nhồi thêm 10 – 15 phút đến khi các nguyên liệu hòa quyện và bột mịn, có độ đàn hồi.
hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-7
Kiểm tra bột trước khi tạo hình bánh bao nhân thịt
  1. Sau đó chia khối bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần 70 – 75g. Nặn tròn từng khối bột nhỏ rồi dùng cây cán bột để cán mỏng ra. Để gói bánh dễ dàng hơn, nên cán phần rìa ngoài mỏng hơn phần ở giữa.
hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-8
Dùng cây cán bột để cán mỏng bột để tạo hình bánh bao nhân thịt

  1. Sau khi cán vỏ xong, cầm từng miếng bột, cho 1 thìa nhân vào giữa rồi đặt 1-2 quả trứng cút vào, sau đó gói lại và tạo hình theo sở thích của bạn. Hãy làm thật khéo để vỏ bánh không bị hở nhé, nếu không nhân bánh sẽ lộ ra bên ngoài đấy!
hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-9
Gói bánh khéo léo để bánh bao nhân thịt không bị lộ nhân

Bước 7: Hấp bánh

Bạn có thể hấp bằng nhiều cách: xửng hấp chuyên dụng, nồi cơm điện hoặc nồi thường tùy theo đồ dùng bạn có.

Đầu tiên, nấu nước sôi trước, sau đó cho bánh vào hấp khoảng 15 – 20 phút. Vì nhân đã chính nên chỉ cần háp cho vỏ bánh chính và nở để.

Lưu ý: Để bánh được trắng mịn, để nước sôi hẳn mới cho bánh vào hấp, khi hấp chỉ để lửa nhỏ vừa phải, không để lửa to.

Ngoài bánh bao nhân thịt, bạn có thể biến tấu nhân bánh thành nhân thịt xá xíu, nhân bò phô mai hay thay thế bằng các loại nhân khác để đổi khẩu vị cho gia đình mỗi ngày.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-10
Có thể thử nhiều loại nhân khác nhau ngoài bánh bao nhân thịt

Hấp bánh bao bằng xửng hấp hoặc nồi cơm điện

Vậy là mẻ bánh bao nhân thịt đầu tiên đã hoàn thành rồi, cùng gia đình thưởng thức thôi nào!

Với công thức này, LPCfood tin là bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu nướng cho người thân và bạn bè thưởng thức! Hãy cùng vào bếp và khoe với LPCfood thành phẩm bạn làm ra nhé!

Nếu bạn vẫn không làm thành công hoặc quá bận rộn với công việc không có thời gian vào bếp, thì đừng lo, LPCfood cũng bán bánh bao cấp đông chuẩn ngon, chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn tươi, luôn luôn có sẵn để phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi.

hinh-anh-banh-bao-nhan-thit-so-11

Link mua hàng: https://lpcfood.vn/san-pham/banh-bao

Chúc bạn làm bánh thành công!

_____________________________________

LPCfood – Trọng gốc nguyên vị

Website: https://lpcfood.vn

Fanpage: LPCfood

Hotline: 085 556 8998