Bột mì nguyên cám là gì?

Bánh làm từ bột mì nguyên cám đang ngày càng trở nên phổ biến với tên gọi “đồ ăn tốt cho sức khỏe”. Bạn có bao giờ thắc mắc loại bột này là gì và tại sao nó lại tốt cho sức khỏe hơn các loại bột mì khác? Hãy cùng LPCfood khám quá loại bột mì này nhé!
hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-la-gi

1. Bột mì nguyên cám là gì?

Bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất (Whole Wheat Flour) là sản phẩm của quá trình xay hạt mì nguyên cám. Hạt mì nguyên cám gồm 3 phần: nội nhũ (endosperm), phần cám (bran) và phần mầm ( germ). Bạch mì chứa hầu hết tinh bột và protein, trong khi bã mì chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng, còn phấn mì chứa nhiều dầu và vitamin.

Được làm từ toàn bộ hạt mì nên có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với bột mì thông thường (được xay từ duy nhất phần bạch mì), loại bột mỳ này cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn. Loại bột này thường có màu nâu và có hương vị đặc biệt hơn so với bột mì trắng.

Đọc thêm: KHÁM PHÁ CÁC GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÓ TRONG BỘT MÌ

hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-so-1

2. Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám

Cùng LPCfood checklist bảng thành phần tuyệt vời cho thực đơn ăn kiêng của loại bột “healthy” này nhé!

Trung bình trong 100gr bột mì nguyên cám có:

hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-so-2

Từ bảng thành phần có thể thấy, bột mì này được giữ đủ 3 phần của hạt lúa mì nên rất giàu dưỡng chất như chất xơ, các loại vitamin B, vitamin E,… Hơn nữa, trong 100gr bột mì này chỉ chứa khoảng 4% đường, chứa nhiều carbohydrate có lợi nên rất phù hợp cho người đang giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường. Loại bột này thường có màu nâu đặc trưng nên cũng không chứa các chất phụ gia tẩy trắng thường gặp trong một mì trắng.

3. Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám với bột mì thường

Bột mì nguyên cám và bột mì thường khác nhau về thành phần hạt lúa mì dùng để xay bột. Khi xay bột mì này có nhiều thành phần trong hạt lúa mì được giữ lại hơn, vì vậy chất dinh dưỡng trong loại bột này cũng cao hơn trong bột mì thông thường (chỉ lấy nội nhũ). Vì vậy, giá trị dinh dưỡng và màu sắc cũng như hương vị và cách bảo quản của hai loại bột này cũng khác nhau.

Bột mì nguyên cámBột mì thường (bột mì đa dụng, bột mì trắng,…)
Màu sắcmàu nâu nhạtmàu trắng tinh
Hương vịThơm hơn, mùi thơm đặc trưng của hạt lúa mìChỉ có mùi thơm của phần nội nhũ, không rõ mùi lúa mì
Thành phần dinh dưỡngNhiều chất dinh dưỡng vì chất dinh dưỡng của lúa mí tập trung nhiều ở phần cám và phần mầm như: chất xơ, vitamin, và khoáng chất, các chất chống oxy hóa, chất béo; cùng với đó là các chất dinh dưỡng ở phần nội nhũ.Ít chất dinh dưỡng, chủ yếu là tinh bột và đường vì chỉ có dinh dưỡng ở phần nội nhũ: tinh bột, protein, vitamin B và khoáng chất
Thời hạn sử dụngChỉ để được trong thời gian ngắn vì hàm lượng dầu caoThời gian sử dụng lâu hơn
Hàm lượng glutenÍt Nhiều
Ứng dụngThường sử dụng để làm các loại bánh như: bánh mì, bánh kếp, bánh cookie, các loại bánh và thực phẩm ăn kiêng,…Lý do: bột mì này nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít gluten nên độ nở không cao, vì vậy kết cấu thường đặc và khô hơn bánh làm từ bột mì thông thường, nhưng có hương thơm đặc trưng.Dùng cho nhiều loại bánh: bánh mì, bánh cupcake, bánh sinh nhật, …. Ngoài ra còn là chất gắn kết, tăng độ kết dính cho nước sốt, súp,…Lý do: bột mì thường chứa hàm lượng gluten lớn nên có độ nở và kết dính cao, giúp làm bánh dễ dàng hơn
hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-so-3

Gluten là loại protein chính trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Nói một cách dễ hiểu, gluten là một tập hợp các protein mà khi kết hợp với nước, nó sẽ tạo thành một khối thống nhất là có độ kết dính cao. Vì vậy, gluten sẽ giúp giữ khí từ men nở và hơi nước sinh ra trong quá trình nhào bột.

Trong bột mì này có phần cám và phần mầm có những chất ngăn chặn sự phát triển của gluten. Vì vậy trong trong loại bột này thường ít gluten.

Tóm lại, bánh làm từ bột mì nguyên cám có vị đậm đà hơn, giàu chất dinh dưỡng hơn bánh làm từ bột mì thường. Tuy nhiên bột này rất dễ bị chua do có nhiều chất béo, vậy nên cần được dùng với nhiều nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

Đọc thêm: 3 MẸO ĂN ĐỒ NGỌT KHÔNG BÉO: TẬN HƯỞNG VỊ NGỌT KHÔNG LO TĂNG CÂN

Xem thêm: SỰ KHÁC NHAU GIỮA 3 LOẠI BỘT MÌ SỐ 8 – SỐ 11 – SỐ 13

4. Bảo quản bột mì nguyên cám đúng cách

Loại bột nhiều dinh dưỡng này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng là một loại bột “khó chiều” vì không cẩn thận bột rất dễ bị hỏng. Trong bài viết này, LPCfood sẽ mách bạn các cách để bảo quản loại bột này để có thể giữ bột không hỏng trong thời gian dài hơn:

  1. Đựng trong hũ kín

Để ngăn không khí và độ ẩm bên ngoài xâm nhập làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa bột, hãy bảo quản bột mì nguyên cám trong hũ kín hoặc hộp lưu trữ thực phẩm. Nhớ đảm bảo rằng hộp được đóng kín nhé!

hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-so-4
  1. Tránh ánh nắng trực tiếp

Để bảo quản bột mì nguyên cám, bạn nên đặt nó ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng mặt trời có thể làm mất chất dinh dưỡng và đồng thời làm cho bột mì nhanh hỏng hơn.

  1. Nhiệt độ thích hợp

Vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, hãy bảo quản bột mì nguyên cám trong tủ lạnh. Vì bột mì này có nhiều dầu, nếu để ngoài môi trường với nhiệt độ cao sẽ rất dễ bị chảy dầu, làm cho bột bị chua.

Vào mùa đông có thể bảo quản loại bột này ngoài nhiệt độ thường, nhưng nhớ tránh những nơi ẩm ướt, vì rất có thể sẽ làm ẩm bột và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

  1. Lưu ý đến mùi hương

Nếu bạn lưu trữ bột mì nguyên cám cùng các loại thực phẩm có mùi hương mạnh, nên đảm bảo rằng bao bì bọc kín hoặc có nắp chặt để tránh bột bị hấp mùi.

hinh-anh-bot-mi-nguyen-cam-so-5
  1. Kiểm tra thường xuyên

Thường xuyên theo dõi hạn sử dụng hoặc ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm và nhớ sử dụng bộ trước khi hết hạn nhé!

Nếu bạn tuân thủ các quy tắc bảo quản trên, bột mì nguyên cám có thể được bảo quản trong khoảng thời gian dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về loại bột mì giàu chất dinh dưỡng này mà LPCfood đã tìm hiểu và tổng hợp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và chọn được loại bột mì phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Nếu bạn muốn tìm mua bột mì nguyên cám, hãy ghé website của chúng tôi để tham khảo hoặc gọi vào hotline để được tư vấn nhé. LPCfood luôn cung cấp hàng có thương hiệu và đảm bảo hàng hóa được bảo quản cẩn thận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

_____________________________________

LPCfood – Trọng gốc nguyên vị

Website: https://lpcfood.vn

Fanpage: LPCfood

Hotline: 085 556 8998